Tuyên Bố của hội PIVOT về Sự Kiện Charlottesville

14 Tháng 8 2017

Cuối tuần qua, nhóm KKK (Ku Klux Klan, với chủ trương tiêu diệt người Da Đen) và Tân Quốc xã đã rước đuốc diễn hành qua thành phố Charlottesville, hô to khẩu hiệu "Máu và Đất," gợi lại chủ nghĩa Quốc Xã và chiến dịch hủy diệt người Do Thái, thành quả hung bạo nhất trong lịch sử cận đại đến từ chủ trương kỳ thị chủng tộc và thù hận. Sự kiện vốn đã tồi bại trở nên tang tóc khi chừng một chục người bị thương vong, trong số đó có cô Heather D. Hayer, 32 tuổi, đã thiệt mạng khi chiếc xe hơi đâm thẳng vào đám đông đang biểu tình phản đối. Donald Trump, trong bài tuyên bố thiếu đạo đức một cách tiêu biểu, đã đổ đồng sự thù hận "từ mọi phía," coi những người áp bức người khác bằng với những người phản kháng sự áp bức đó.

Là những người Mỹ gốc Việt, chúng tôi, thành viên của hội PIVOT, hiểu rằng sự kỳ thị chủng tộc là một quái vật, tuy đã nhiều lần bị khắc phục, nhưng mỗi thế hệ vẫn cần phải tiếp tục đấu tranh chống nó. Chúng ta đã từng là nạn nhân của sự kỳ thị này tại Galveston Bay, khi những thành viên KKK đe dọa người Mỹ gốc Việt để đuổi bật họ ra khỏi nghề đánh cá. 

Vì thế, chúng tôi đứng lên đoàn kết với mọi sắc dân, tôn giáo, nam lẫn nữ, và những khuynh huớng giới tính khác, cùng nhau tranh đấu cho công lý, sự bình đẳng và chấp nhận lẫn nhau, chống lại áp bức và thù hận. Chúng tôi sát vai với họ, vì lịch sử đã chứng tỏ rằng cái ác, khi không bị cản trở, có thể tàn phá nhiều quốc gia và thế hệ. Chúng tôi tin tưởng rằng sức mạnh của lòng khoan dung, trong đoàn kết và cảnh giác, sẽ soi mòn và đẩy lui tính kỳ thị,  như lịch sử của xứ sở này đã chứng minh. 

“Đã từng là người tị nạn và con cháu của người tị nạn, người Mỹ gốc Việt hiểu rất rõ giá trị của sự tự do. Chúng ta phải tiếp tục tranh đấu để bảo vệ tự do cho tất cả người Mỹ," Bác Sĩ Tùng Nguyễn, chủ tịch của nhóm PIVOT, tuyên bố.