Hãy cho mọi người tị nạn cơ hội theo đuổi ‘giấc mơ Mỹ’ như tôi

Hãy cho mọi người tị nạn cơ hội theo đuổi ‘giấc mơ Mỹ’ như tôi

3 Tháng 10 2019
Uyen Nguyen, thành viên của PIVOT
Tôi là một người Việt Nam tị nạn đến nước Mỹ 34 năm trước. Nếu như tôi đến ngày hôm nay, có lẽ tôi đã bị xua đuổi. Trong lúc chính phủ Mỹ đang chuẩn bị thông báo chỉ tiêu tị nạn thu nhận vào Mỹ trong năm tới, tôi thật lòng xót xa cho những người mẹ và trẻ em đang cố gắng hết sức tìm nơi trú ẩn an toàn và một cuộc sống an bình hơn ở xứ sở này.

Chẳng ai muốn bỏ xứ ra đi cả. Với bố mẹ tôi, đó là một lựa chọn hết sức đau lòng, nhưng họ không có cách nào khác để bảo vệ con cái. Lúc mới 10 tuổi, tôi và anh trai 15 tuổi đã trải qua một chuyến vượt biển nguy hiểm và kinh hoàng, trôi dạt trên biển Đông, trước khi được các dân chài Phi Luật Tân tử tế giúp đưa vào đất liền. Sau đó, chúng tôi tạm cư một năm rưỡi tại một trại tị nạn trong lúc mong đợi một tương lai sáng sủa hơn.

Read More

Đừng lấy oán báo ơn

Đừng lấy oán báo ơn

August 30, 2019
Linh Kochan, PIVOT Member

Bạn có là người Việt tị nạn năm 75? Bạn có là người Việt vượt biển sau năm 75? Bạn có là người Việt qua diện HO?

Bạn bây giờ là người Việt Mỹ? Bạn ủng hộ Trump về mọi mặt? Bạn cho rằng những người tị nạn bây giờ là bất hợp pháp, không có quyền xin tị nạn, phải trở về nước của họ? Bạn cho rằng người Việt tị nạn giỏi hơn, hay hơn, cao cả hơn những người tị nạn bây giờ? Bạn có nhớ lịch sử của người tị nạn Việt Nam - đã bỏ Việt Nam và đến những nước khác bất hợp pháp để xin tị nạn, phần đông không biết tiếng Anh và chỉ có hai bàn tay trắng với một mảnh áo trên thân? Bạn nghĩ gì khi chính những người đến nước Mỹ trước bạn, gồm luôn cả những người di dân Việt trước 75, 62% người Mỹ đã không ủng hộ tị nạn Việt Nam, đã cho bạn là "Việt cộng, ma cô, đĩ điếm, ăn cướp, những tệ nạn xã hội"?

Read More

Lẽ ra, Trump phải dang tay đón chào người di dân

Lẽ ra, Trump phải dang tay đón chào người di dân

August 12, 2019
Jacqueline Thanh, Executive Director of VAYLA
Trong tháng hai vừa qua, một nhóm người tị nạn gốc Việt đứng bên ngoài một buổi họp của Hội Đồng Thành Phố New Orleans. Cùng với các hàng xóm sinh trưởng tại Mỹ, họ phản đối dự án xây một xưởng chế biến khí đốt vì nó thải ô nhiễm độc và gây đến 210 triệu đô-la phí tổn đánh vào tiền thuế của dân. Bốn tháng sau, một chánh án cho biết quyết định pháp l‎ý: giấy phép xây xưởng không được chấp thuận!

Read More

AI MỚI LÀ NGƯỜI MỸ THẬT?

AI MỚI LÀ NGƯỜI MỸ THẬT?

24 Tháng 7 2019
Thắng Đỗ, thành viên của PIVOT
Tổng thống Donald Trump gần đây bị chỉ trích dữ dội vì vài câu ông đã ‘túyt’ như vẫn thường làm. Lời phê bình đương nhiên đến từ phe đối lập đảng Dân chủ, nhưng ngay cả trong đảng Cộng hòa của Tổng thống, một số các chính khách cũng lên tiếng phản đối. Lãnh đạo của nhiều quốc gia khác cũng đả kích tinh thần kỳ thị trong ‘túyt’ này.

Read More

Suy Nghĩ Về Ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ

Suy Nghĩ Về Ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ

3 Tháng 7 2019
Thắng Đỗ, thành viên của PIVOT
Như nhiều người Mỹ Gốc Việt, tôi đã bỏ quê hương cũ do thời cuộc để đến xứ sở này. Trong nhiều năm, tôi vẫn coi mình là người tị nạn, với ngụ ‎ý tạm bợ: tôi chỉ đang lánh khỏi những hiểm nguy của nơi chốn cũ mà tìm nơi trú ẩn an toàn. Thế còn tương lai? Cuộc sống lúc mới sang Mỹ rất mờ mịt, nên chẳng ai nghĩ nhiều đến nó, tuy có biết một điều là quay về quê cũ là điều không tưởng.

Read More

Tháng Tuyên Dương Truyền Thống Của Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương: Tại Sao Người Mỹ Gốc Việt Nên Quan Tâm

Tháng Tuyên Dương Truyền Thống Của Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương: Tại Sao Người Mỹ Gốc Việt Nên Quan Tâm

6 Tháng 6 2018 
Bác Sĩ  Nguyễn Thanh Tùng, Chủ Tịch Hội PIVOT

Chính phủ Hoa Kỳ từ năm 1992 đã công nhận tháng Năm là Tháng Tuyên Dương Truyền Thống của Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific American Heritage Month - APAHM). Đó là dịp để chúng ta ghi nhớ lịch sử của người gốc Châu Á sống tại Mỹ và tuyên dương văn hóa cũng như các thành tựu của họ. Điều tình cờ là thời điểm này đến ngay sau 30 tháng 4, ngày kỷ niệm kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam và khởi đầu hiện tượng di dân của người Việt. Ở mức độ nào đó, người Mỹ Gốc Việt nên coi APAHM như là tháng tưởng niệm và tuyên dương sự có mặt và cống hiến của chúng ta cho đất nước vĩ đại này.

Read More

PHỎNG VẤN MỘT CỰU TÙ NHÂN GỐC VỊÊT TRONG DANH SÁCH BỊ TRỤC XUẤT

PHỎNG VẤN MỘT CỰU TÙ NHÂN GỐC VỊÊT TRONG DANH SÁCH BỊ TRỤC XUẤT

24 Tháng 3 2019
Thắng Đỗ, thành viên của PIVOT
Vào năm 2008, chính quyền của Tổng thống George W. Bush đã ký một thỏa thuận với Việt nam về vấn đề trục xuất người Việt ở Mỹ trái phép và những người đã bị kết án ở Mỹ. Cũng theo thỏa thuận này, những người đã đến Mỹ trước khi Mỹ Việt bình thường hóa quan hệ vào tháng bảy năm 1995 không thuộc vào thành phần bị Mỹ trục xuất. Khi Donald Trump đắc cử tổng thống, chính quyền Trump bãi bỏ điều khoản này và bắt đầu thủ tục trục xuất tất cả các người có tiền án, bất kể họ đến Mỹ lúc nào. Đối tượng của Trump gồm cả những người đã mãn hạn tù, có nghĩa là họ đã trả nợ đầy đủ cho xã hội theo quy định của tòa án. Nhiều người trong họ đã đến Mỹ từ lúc còn rất nhỏ và hoàn toàn không biết gì về Việt Nam. Trục xuất họ sẽ làm nhiều gia đình tan vỡ: vợ mất chồng, con mất bố, ông bà mất con… và xã hội có thể mất một công dân hữu dụng.

Read More

PIVOT Phản Đối Tuyên Ngôn Vô Trách Nhiệm và Vô Cớ về Tình Trạng Khẩn Trương Quốc Gia

PIVOT Phản Đối Tuyên Ngôn Vô Trách Nhiệm và Vô Cớ về  Tình Trạng Khẩn Trương Quốc Gia

24 Tháng 2 2019
Ngày 15 Tháng 2, 2019, Tổng thống Trump tuyên bố rằng biên giới phía nam Hoa Kỳ đang nằm trong tình trạng khẩn trương cấp quốc gia. Tuyên ngôn này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Quốc-Hội thông qua ngân sách, trong đó ngân quỹ Tổng thống Trump đòi hỏi để xây “các rào cản biên giới” chỉ được tài trợ một phần nhỏ. Mười sáu tiểu bang đã cùng đệ đơn trước toà án nhằm ngăn cản tuyên ngôn của Trump về tình trạng khẩn trương quốc gia.

Read More

Suy Nghĩ của Một Người Mỹ Gốc Việt về Tháng Lịch Sử Người Da Đen (Black History Month)

Suy Nghĩ của Một Người Mỹ Gốc Việt về Tháng Lịch Sử Người Da Đen (Black History Month)

22 Tháng 2 2019
Nikki Chau, thành viên của Pivot
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?

Read More

Pivot Ủng Hộ Đại Biểu Kathy Trần và Các Nỗ Lực Của Bà để Bảo Vệ Sức Khỏe Phụ Nữ

3 Tháng 2 2019
Pivot nhận biết rằng việc bỏ thai ở giai đoạn cuối của thai kì là một trong những vấn đề gây tranh cãi và chia rẽ nhất trong chính trị dòng chính lẫn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Những trường hợp bỏ thai vào tam cá nguyệt thứ ba rất hiếm hoi, và chỉ được thực hiện với mục đích bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Đây cũng là những giây phút khó khăn nhất trong việc cân nhắc giữa sự an toàn tính mạng của người mẹ và sự thiêng liêng của một mạng sống khác. Do những lý do này, Pivot tin rằng chúng ta cần trao đổi về vấn đề rất nan giải này trên tinh thần xây dựng, chứ không chỉ để lấy điểm chính trị hay để công kích cá nhân.

Read More