Pivot Ủng Hộ Đại Biểu Kathy Trần và Các Nỗ Lực Của Bà để Bảo Vệ Sức Khỏe Phụ Nữ

3 Tháng 2 2019

Pivot nhận biết rằng việc bỏ thai ở giai đoạn cuối của thai kì là một trong những vấn đề gây tranh cãi và chia rẽ nhất trong chính trị dòng chính lẫn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Những trường hợp bỏ thai vào tam cá nguyệt thứ ba rất hiếm hoi, và chỉ được thực hiện với mục đích bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Đây cũng là những giây phút khó khăn nhất trong việc cân nhắc giữa sự an toàn tính mạng của người mẹ và sự thiêng liêng của một mạng sống khác. Do những lý do này, Pivot tin rằng chúng ta cần trao đổi về vấn đề rất nan giải này trên tinh thần xây dựng, chứ không chỉ để lấy điểm chính trị hay để công kích cá nhân.

Read More

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

6 Tháng 12 2018
Thang Do, San Jose, CA, Thành viên của PIVOT
Trong thời gian vừa qua, từ 'caravan' (nghĩa gốc là một đoàn người cùng đi với nhau, như các nhóm lái buôn hay hành hương xưa kia) xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền thông khắp nơi.

Đây là đoàn người tị nạn từ vùng 'Tam Giác Bắc' của Trung Mỹ, gồm ba quốc gia: Honduras, Guatemala và El Salvador. Họ dắt díu nhau đi về hướng Bắc. Mục tiêu của nhiều người là biên giới Mễ-Mỹ để nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Mỹ.

Vài tuần lễ trước cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng Thống Trump và phe ủng hộ ông thổi việc này lên để thành tin tức trang nhất: đây là một đoàn quân xâm lược, là bọn băng đảng, nhiều người là dân Trung Đông chứ không phải Trung Mỹ, một đe dọa trầm trọng cho an ninh quốc gia. Những cáo buộc này tuy không dựa trên bằng chứng nào, nhưng chúng đánh vào nỗi sợ hãi người nhập cư không giấy tờ và tính kỳ thị sẵn có của một thành phần trong xã hội Mỹ.

Read More

Cháy rừng California và biến đổi khí hậu

Cháy rừng California và biến đổi khí hậu

21 Tháng 11 2018
Thang Do, San Jose, CA, Thành viên của PIVOT
Các nhà khoa học từ đại học UC Irvine, UC Davis, và UCLA, cũng như Cục Kiểm Lâm và Phòng Thí Nghiệm Phản Lực, đã cho xuất bản một nghiên cứu chứng minh rằng hiện tượng biến đổi khí hậu là nguyên do chính của các vụ cháy rừng dồn dập.

Thứ Năm, ngày 8 tháng 11, 2018 - Buổi chiều, tôi lái xe đi họp ở vùng Đông Vịnh San Francisco.

Trên xa lộ 242 qua khỏi Walnut Creek, sắp vượt qua một thung lũng, tôi chợt ngửi mùi cháy củi, rồi thấy khói xám đen tập trung khá dầy ở vùng đất thấp. Tôi nói với cô đồng nghiệp ngồi bên ghế hành khách: "chắc có đám cháy rừng nào gần đây". Cô mở điện thoại đọc và nói: "đang cháy ở Chico". Tôi trả lời rằng đám cháy phải gần hơn, chứ Chico cách đây gần 3 tiếng lái xe (khoảng 160 dặm Anh), khói không thể xuống nhiều và dầy đặc như thế. Cô tra lại và khẳng định chỉ thấy có đám cháy này thôi.

Read More

Orange County trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ

Orange County trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ

20 Tháng 11 2018
Dinh Xuan Quan
Cử tri người Việt có tiếng là ủng hộ đảng Cộng Hòa. Theo một nghiên cứu (1) của Asian American Voter Survey thì các cử tri người Á Châu không ủng hộ Tổng Thống Donald Trump. Các cử tri người Mỹ gốc Việt là nhóm thiểu số người Mỹ gốc Á Châu ủng hộ TT Trump. 64% cử tri gốc Việt ủng hộ chính phủ Trump trong khi 14% người Mỹ gốc Nhật, 32% người Mỹ gốc Nam Hàn và 48% người Mỹ gốc Phi ủng hộ TT Trump. Nghiên cứu này cũng cho thấy là 48% cử tri người gốc Việt thiên về đảng Cộng Hòa trong khi 60% thiên về đảng Dân Chủ. 

Đi sâu thì cử tri gốc Việt thiên về TT Trump vì các vấn đề an ninh hay vì chính sách thương mại cứng rắn đối với Trung Quốc. Cử tri người Việt tin tưởng rằng TT Trump sẽ đánh Trung Quốc giúp cho Việt Nam giúp cho Việt Nam thoát Trung.

Read More

Tôi yêu nước Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi phải nói lên sự thật về nước Mỹ

Tôi yêu nước Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi phải nói lên sự thật về nước Mỹ

15 Tháng 11 2018
Nguyen Thanh Viet, Thành viên của PIVOT
Yêu thì ở, không thì cút” (“Love it or leave it”). Bạn đã nghe ai đó nói câu này hay chưa? Hay là bạn đã từng nói câu này? Bất cứ ai từng nghe năm từ này đều biết ý nghĩa của nó bởi ngụ ý nói về nước Mỹ. Bất cứ ai đã nghe câu này đều biết đó là một khẩu súng đã nạp đạn, nhắm thẳng vào họ.

Với những cá nhân nói câu này, các bạn có nói với ý thể hiện sự hòa nhã, đồng cảm, mỉa mai, châm biếm, hoặc bất kỳ sự hài hước nào hay không? Hay câu nói đó luôn được nói kèm theo sự hăm dọa rất rõ ràng?

Read More

Cho Tôi Hỏi: Có Phải Tôi Là Gánh Nặng Cho Nước Mỹ?

Cho Tôi Hỏi: Có Phải Tôi Là Gánh Nặng Cho Nước Mỹ?

18 Tháng 10 2018
David Duong, MD, MPH, Thành viên Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT)
Tôi lớn lên trong một gia đình di dân. Chúng tôi nghèo và đã nhận trợ cấp của chính phủ.

Năm 1991, gia đình chúng tôi di cư từ Việt Nam, xứ sở đã bị tàn phá bởi chiến tranh, đến Holland, Michigan. Trong quá trình, chúng tôi đã dựa rất nhiều vào sự hào sảng của người Mỹ và chính phủ của họ. Vé máy bay từ Việt Nam đến Mỹ, chúng tôi mua với số tiền chính phủ Mỹ cho mượn, và ba má chúng tôi đã trả lại chính phủ $50 mỗi tháng trong vòng 5 năm liền.

Trong 1 năm rưỡi, chúng tôi đã thuê một căn nhà do chính phủ tài trợ. Chúng tôi được dinh dưỡng bởi các phiếu thực phẩm (food stamps) đủ màu mà má tôi mang đổi lấy đồ ăn ở siêu thị Meijer. Tôi được ăn trưa miễn phí tại trường tiểu học Van Raalte. Chương trình trợ cấp y tế Medicaid đã giúp chúng tôi thanh toán phí tổn của những lần đi khám bác sĩ. Sau khi em gái tôi chào đời, má tôi đã nhận được trợ cấp từ chương trình Phụ Nữ, Bé Sơ Sinh và Trẻ Em (WIC) để mua rau trái, sữa, ngũ cốc ăn sáng và phô-mai cho gia đình. Khi nhìn lại, tôi tự hỏi chúng tôi đã ra sao nếu không có các chương trình trợ cấp đó của chính phủ. Chúng tôi đã là gánh nặng cho nước Mỹ trong ba năm đầu tiên đó - Gia đình tôi đã nhờ vả vào và đã sử dụng sự trợ giúp của chính phủ.

Read More

Suy nghĩ về cuộc bầu cử 6/11

Suy nghĩ về cuộc bầu cử 6/11

3 Tháng 10 2018
Lê Xuân Khoa
Nguyên chủ tịch Trung Tâm Tác vụ Đông Nam Á (SEARAC)
Nguyên Giáo sư Thỉnh giảng Trường Cao học Nghiên cứu Quốc tế (SAIS), Đại học Johns Hopkins
Trong cuộc tranh luận về lá phiếu cử tri nên dành cho ứng cử viên Cộng hòa hay Dân chủ vào ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ 6/11/2018, vai trò của Tổng thống Donald Trump là đề tài được phân tích và đánh giá sôi nổi nhất. Tôi đặc biệt chú ý đến hai quan điểm đối lập giữa một số  chuyên gia Mỹ gốc Việt có thể coi như đại diện cho hai phe “chống Trump” và “bênh Trump” (tôi không dùng từ “cuồng Trump” như được sử dụng trong dư luận). Nhân danh một cử tri Độc lập từ khi trở thành công dân Mỹ đã 37 năm qua, với kinh nghiệm làm việc với các nhà làm chính sách thuộc cả hai đảng CH và DC, tôi cũng muốn đóng góp một vài nhận định vào cuộc tranh luận này. Tôi luôn luôn cân nhắc việc chọn lựa các ứng cử viên theo tiêu chuẩn lợi ích của nước Mỹ và cộng đồng Mỹ gốc Việt. Tôi có thể sai, nhưng mọi ý kiến của tôi đều được căn cứ vào những sự kiện cụ thể chứ không do suy đoán hay lời đồn đại. Vì tuổi tác và sức khỏe, hiển nhiên là tôi không còn ham muốn gì về danh phận hay lợi lộc. Theo tinh thần dân chủ, tôi tôn trọng mọi quan điểm khác biệt và cũng mong quan điểm của mình được tôn trọng.

Read More

Câu hỏi thường gặp về "Gánh Nặng Xã-Hội" - Public Charge

Câu hỏi thường gặp về  "Gánh Nặng Xã-Hội" - Public Charge

1 Tháng 11 2018
Chính phủ Trump đang dự-định một hệ-thống mới để cứu-xét đơn xin thẻ xanh (Thường Trú Nhân) cho cả người nước ngoài lẫn những cư-dân hợp-lệ hiện đang sống tại Mỹ. Nếu chính phủ cho rằng quý vị sẽ cần trợ cấp bất kỳ lúc nào, họ có thể liệt quý vị vào loại “Gánh Nặng Xã-Hội”. Nếu quý vị là “Gánh Nặng Xã-Hội”, chính quyền có thể cấm quý vị vào Mỹ, cũng như từ chối đơn xin thẻ xanh của quí vị. Theo đề-nghị mới, chính quyền Trump muốn gia-tăng số người bị cho là “Gánh Nặng Xã-Hội” bằng cách gộp hết tất cả các chương-trình trợ cấp xã-hội vào dạng “Công Phí”, bao gồm mọi trợ cấp y-tế, thực-phẩm, nhà cửa. Ngoài ra, họ còn chú ý đến những yếu-tố khác như tuổi tác, sức khỏe, lương bổng, học vấn, tài năng (như khả năng Anh-ngữ), hay bất cứ yếu tố nào mà có thể cho thấy là quý vị sẽ cần trợ cấp xã-hội. Vì thế, cho dù hiện nay quý vị  không dùng trợ cấp xã hội, quý vị vẫn có thể bị cho là “Gánh Nặng Xã-Hội” nếu họ nghĩ quý vị có thể sẽ cần đến những chương-trình đó ở bất kỳ thời-điểm nào.

Read More

Bầu Cử 2018: Những Vấn Đề Quan Trọng Nhất Cho Người Gốc Việt

Bầu Cử 2018: Những Vấn Đề Quan Trọng Nhất Cho Người Gốc Việt

20 Tháng 10 2018
Thang Do, San Jose, CA, Thành viên của PIVOT
Bài viết này không nhắm vào Tổng Thống Trump, vì đây không phải là cuộc bầu cử tổng thống. Mục đích của chúng tôi là muốn giúp người đọc, nhất là những ai không theo dõi thường xuyên các tin tức chính trị, trên nhiều nguồn thông tin khác nhau và từ giới truyền thông dòng chính bằng tiếng Anh, nắm được những vấn đề quan trọng nhất với cộng đồng người Việt. Hiện nay, có nhiều tranh cãi ồn ào về ông Trump. Phe ủng hộ tuyên dương ông là người tài năng xuất chúng, cứng cỏi, dám nói dám làm. Phe chống đưa ra những bằng chứng ông là người dối trá, mờ ám, kỳ thị, thậm chí kém cỏi về khả năng và chỉ nhằm vào thủ lợi cho cá nhân và gia đình.

Read More

Một Buổi Chiều Nghẹt Thở

Một Buổi Chiều Nghẹt Thở

13 Tháng 10 2018
Thang Do, San Jose, CA, Thành viên của PIVOT
Tôi còn nhớ rất rõ buổi chiều hôm ấy. Điện thoại cầm tay để trên bàn rẹt rẹt mấy tiếng to. Không phải là tiếng rung của ai đó gọi, mà cũng không phải tin nhắn bình thường. Tôi mở điện thoại, thấy một tin khẩn từ sở cảnh sát quận hạt: “trường Redwood đang bị phong tỏa – lockdown”. Suy nghĩ đầu tiên của tôi cho rằng chỉ là một báo động nhầm như vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Chừng một phút sau, điện thoại rẹt rẹt lần nữa: tin báo từ học khu, trường bị phong tỏa do tình nghi có người mang vũ khí vào trường. Con tôi đang có lớp nhạc sau giờ học ở đấy. Thông cáo yêu cầu phụ huynh không vào trường, mà chỉ đậu xe bên kia đường để chờ tin. Đang dự buổi họp, tôi đứng lên, đi ngang phía sau nguời chủ tọa để nói nhỏ tôi có việc gấp cần đi.

Read More