Tuyên Bố của Hội PIVOT và Lời Kêu Gọi Bảo Vệ DACA

5 Tháng 9 2017

Chính quyền Trump hôm nay ra thông cáo ngưng quy chế Hoãn Trục Xuất Các Trẻ Em Nhập Cư Không Giấy Tờ (Deferred Action on Childhood Arrival) còn được gọi là DACA. Chương trình này đã tạo cơ hội cho gần 800,000 thanh thiếu niên Mỹ nhập cư không giấy tờ.  Quyết định này của Trump đánh dấu một thời điểm đen tối mới trong lịch sử của xứ sở chúng ta. Người nhập cư ở mọi tầng lớp đã cống hiến rất nhiều cho quốc gia này, về cả kinh tế lẫn xã hội. Thay vì tuyên dương sức mạnh và sự đa dạng người di dân mang đến cho xứ sở chúng ta, Tổng Thống Trump đã quyết định một cách không cần thiết để cố tình đổ lỗi và đuổi những người nhập cư trẻ tuổi này, mặc dù trước đây chính phủ đã khuyến khích họ nộp đơn và ghi tên để xin quy chế DACA. Quyết định này đi song song với một nỗ lực lớn hơn chống người nhập cư, nhất là người gốc Châu Á và Châu Mỹ La-tinh và cắt giảm số lượng người gốc Châu Á và Châu Mỹ La-tinh (chẳng hạn như dự luật RAISE). Chúng ta đều là mục tiêu cho họ.

Khi nhìn lại lịch sử, chúng ta được nhắc nhở rằng xứ sở này đã từng có những giai đoạn đen tối khi đổ lỗi một cách bất công và buộc tội người nhập cư là thủ phạm của những vấn nạn quốc gia. Từ Đạo Luật Cấm NgườiHoa, việc giam cầm người Mỹ gốc Nhật, và gần đây nỗ lực cấm người Đạo Hồi, chúng ta tiếp tục tìm bới những kẻ để chịu tội, cùng lúc đó che dấu các hành động kỳ thị này dưới chiêu bài an ninh quốc gia và cẩn trọng kinh tế. Nhưng riêng về DACA, không có lý lẽ gì để chấm dứt chương trình đó. Tuổi trung bình của mỗi người hưởng quy chế DACA là 6 tuổi rưỡi, có nghĩa là những người này đã không tự mình quyết định đến Mỹ không giấy tờ, nhưng họ vẫn yêu mến xứ sở này và cống hiến rất nhiều cho nó.

Các dữ kiện kinh tế cho thấy rằng hủy bỏ chương trình DACA sẽ gây tổn hại cho nước Mỹ. Hủy bỏ DACA đồng nghĩa với giảm tổng sản phảm nội địa xuống 460.3 tỉ đô-la trong thập niên tới. Hơn 400 nhà kinh doanh lớn, kể cả chủ tịch các tập đoàn như Amazon, Apple, AT&T, Facebook, General Motors, Ikea, Kaiser Permanente và Microsoft, đã công khai ủng hộ DACA. Hơn 1,800 thống đốc tiểu bang, bộ trưởng tư pháp tiểu bang, thị trưởng, nghị viên tiểu bang, chánh án, cảnh sát trưởng và các nhà lãnh đạo khác đã lên tiếng ủng hộ những người dưới quy chế DACA. Người dân Mỹ cũng ủng hộ DACA. Gần 8 trên 10 cử tri Mỹ muốn các người hưởng quy chế DACA, còn gọi là những Người Có Giấc Mơ (Dreamers) được ở lại đây vĩnh viễn.

Chúng tôi trong hội PIVOT, các người tị nạn từ Việt Nam và con cái của họ, sánh vai đoàn kết với anh chị em DACA. Họ là những hàng xóm của chúng ta, đồng nghiệp của chúng ta, gia đình của chúng ta. Họ là chúng ta. Là những Người Có Giấc Mơ theo đuổi quyền được sống và sự tự trọng của con người, chúng tôi lên án những hành động gây tổn hại đến các cộng đồng nhập cư. Chúng tôi quyết không đổ lỗi cho những người nhập cư trẻ tuổi đã đến xứ sở này khi chưa tự chủ được vì họ còn là trẻ em, hay đổ lỗi cho cha mẹ họ. Cái quá khứ chung của những người nhập cư gắn liền chúng ta với các anh chị em nhập cư. Để đối phó với quyết định phi lý và bất nhân của Tổng Thống Trump chấm dứt chương trình DACA, chúng tôi kêu gọi các cộng đồng làm việc với các đại diện Quốc Hội của họ để thông qua luật bảo đảm rằng các Người Có Giấc Mơ có thể ở lại Mỹ vĩnh viễn. Chúng ta phải bảo vệ DACA và các người nhập cư khác chống lại các chính sách bất công nhắm vào người nhập cư.

Hãy hành động để bảo vệ DACA:

 • Gọi 9 Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang để áp lực họ ngưng các vụ kiện chống DACA.
 • Ủng hộ tài chính cho hội United We Dream, một tổ chức đứng hàng đầu trong nỗ lực cải tổ luật nhập cư.
 • Tham gia các buổi tụ họp và hành động trực tiếp ở gần nơi bạn cư ngụ. Có thể tìm các sinh hoạt đó ở trang mạng (https://unitedwedream.org/)
 • Sẵn sàng giúp đỡ tinh thần các thành viên DACA , các người nhập cư không giấy tờ và các cá nhân dưới Dạng Được Bảo Vệ Tạm Thời.
 • LẮNG NGHE các thành viên DACAvà các người nhập cư không giấy tờ để hiểu họ cần chúng ta giúp đỡ gì.
 • Tự nghiên cứu kể cả trên mạng. Tự tìm hiểu xem DACAlà gì, luật DREAM là gì, luật Dream mới, luật BRIDGE (https://www.nilc.org/issues/daca/faq-bridge-act/) và các điều khác.
 • Buộc các nhà dân cử phải theo ý dân nếu họ không ủng hộ hoặc chống DACA.
  • Ken Paxton (TX): 512-463-2100
  • Steve Marshall (AL): 334-242-7300
  • Leslie Rutledge (AR): 501-682-2007
  • Lawrence Wasden (ID): 208-334-2400
  • Derek Schmidt (KS): 785-286-2215
  • Jeff Landry (LA): 225-326-6079
  • Doug Peterson (NE): 402-471-2683
  • Alan Wilson (SC): 803-734-3970
  • Patrick Morrisey (WV): 304-558-2021
 • Gửi tin nhắn đến số 50409 với nội dung "RESIST" để gửi cho dân biểu hoặc thượng nghị sĩ của bạn thúc giục họ bảo vệ DACA.

Những dữ kiện kinh tế nêu trên đến từ Center for American Progress: https://goo.gl/qqt9b4, https://goo.gl/ZNdZUt, http://www.withdreamers.com/, https://goo.gl/i2pf65