Public Charge - Công Phí

21 Tháng 9 2018 

Bác Sĩ  Nguyễn Thanh Tùng, Chủ Tịch Hội PIVOT

Khi mới lớn, tôi làm việc tại cửa hàng siêu thị của cha mẹ ở San Jose, California. Hầu hết khách hàng người Việt đều trả tiền bằng “phiếu lương thực” - Food Stamps. Bây giờ là bác sĩ, hầu hết các bệnh nhân gốc Việt của tôi đều được đài thọ y phí bởi các chương trình bảo trợ y tế như Medicaid hoặc Affordable Care Act, và Children’s Health Insurance Program (CHIP) cho con em của họ. Hàng trăm ngàn người Mỹ gốc Việt đã được hưởng các chương trình trợ cấp đó của chính phủ liên bang, và nhờ thế, mới có thể sống và nuôi nấng con cái cho đến ngày chúng thành đạt và đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao hội PIVOT rất quan tâm đến một dự thảo sắc lệnh của chính phủ liên bang hiện nay, nhằm đưa ra những quy định mới về luật “Public charge”- (tạm dịch là “Phí tổn của công” hay " Công Phí"), sẽ được sử dụng để ngăn chặn bất kỳ ai dùng một trong số chương trình này trong việc nhận tư cách thường trú hợp pháp hoặc “thẻ xanh”.

Hiện nay, người di dân hợp pháp có thể bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng hỗ trợ tiền trợ cấp liên bang hoặc chăm sóc sức khoẻ dài hạn. Chính quyền Trump muốn bao gồm các chương trình trợ cấp thực phẩm cho phụ nữ có thai và các bà mẹ mới sinh con, và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như Medicaid hoặc tín dụng thuế để giúp mua bảo hiểm y tế thông qua Đạo luật Affordable Care Act (ACA). Với chi phí nhà ở cao, nhiều người Mỹ gốc Việt cũng cần sự trợ cấp của chính phủ để trả tiền thuê nhà. Bất kỳ người di dân hợp pháp nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ hoặc thành viên gia đình của họ, kể cả trẻ em là công dân Hoa Kỳ, đã từng sử dụng bất kỳ chương trình nào do liên bang tài trợ. Các thành viên gia đình sẽ không được phép đến Hoa Kỳ để đoàn tụ gia đình nếu họ không có đủ tiền để tránh sử dụng các chương trình này.

Người Mỹ gốc Việt tuân theo luật lệ, đóng thuế và đóng góp cho xã hội giờ đây có nguy cơ bị trục xuất và gia đình họ bị chia cắt nếu họ không có đủ tiền tiết kiệm để vượt qua những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như tai nạn hoặc bệnh nặng. Công phí sẽ buộc họ phải lựa chọn giữa chăm sóc sức khỏe và thực phẩm cho con cái của họ hoặc một cơ hội để ở lại và đóng góp cho đất nước này.

Nhu cầu tạm thời không có nghĩa là sự phụ thuộc vĩnh viễn. Dưới 3% dân số Hoa Kỳ sống dưới mức nghèo khổ trong hơn ba năm. Những người không phải là công dân sử dụng các chương trình phúc lợi ở mức thấp hơn nhiều so với người dân bản xứ, và những người nhập cư làm việc với tỷ lệ cao hơn tỷ lệ dân số của họ. Trợ cấp của chính phủ đối với người nhập cư là một khoản đầu tư ngắn hạn có lợi nhuận lớn cho đất nước chúng ta.

Dự thảo sắc lệnh sẽ ảnh hưởng đến 10,4 triệu trẻ em là công dân Hoa Kỳ có ít nhất một phụ huynh không phải là công dân, bao gồm 5,8 triệu trẻ em hiện trong chương trình Medicaid hoặc CHIP. Chúng tôi không có ước tính chính xác về việc có bao nhiêu người Mỹ gốc Việt sẽ bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này, nhưng chúng tôi biết rằng 24% trong tổng số 1,3 triệu người Mỹ gốc Việt là những người tỵ nạn hợp pháp chưa có quốc tịch Mỹ. Mặc dù "công phí" không ngăn cản những người đã có thẻ xanh trở thành công dân, dự thảo sắc lệnh này chỉ là một trong hàng loạt các chính sách chống nhập cư từ chính quyền Trump, bao gồm “denaturalization - bỏ nhập tịch” hoặc hủy bỏ quyền công dân.

Người Mỹ gốc Việt không phải bị thuyết phục rằng người di dân tăng cường sức mạnh, không phải làm tổn thương, nước Mỹ. Cộng đồng chúng ta đã từng và đang tiếp tục thụ hưởng những chương trình trợ giúp của chính phủ, và đổi lại, chúng ta đã giúp xây dựng nước Mỹ. Hội PIVOT đã giúp huy động người Mỹ và những người Mỹ gốc Á khác chống lại sắc lệnh về công phí. Tất cả người Mỹ gốc Việt có thể chiến đấu bằng cách yêu cầu các Dân Biểu đại diện của chúng ta ngăn chặn dự thảo “công phí”.

Đừng quên ghi danh đi bầu và bầu cho ứng cử viên nào giúp chống lại những chính sách phân biệt chủng tộc, chống nhập cư và chống người Mỹ gốc Việt của Trump. Quý vị có thể ghi danh bầu cử bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt qua http://www.apiavote.org/register. Để biết thêm thông tin và cập nhật về các hành động khác mà bạn có thể thực hiện, vui lòng xem www.onenationaapi.com, trang web do PIVOT tài trợ.