PIVOT Phản Đối Tuyên Ngôn Vô Trách Nhiệm và Vô Cớ về Tình Trạng Khẩn Trương Quốc Gia

24 Tháng 2 2019

Ngày 15 Tháng 2, 2019, Tổng thống Trump tuyên bố rằng biên giới phía nam Hoa Kỳ đang nằm trong tình trạng khẩn trương cấp quốc gia. Tuyên ngôn này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Quốc-Hội thông qua ngân sách, trong đó ngân quỹ Tổng thống Trump đòi hỏi để xây “các rào cản biên giới” chỉ được tài trợ một phần nhỏ. Mười sáu tiểu bang đã cùng đệ đơn trước toà án nhằm ngăn cản tuyên ngôn của Trump về tình trạng khẩn trương quốc gia.

PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến) kịch liệt lên án tuyên ngôn về tình trạng khẩn trương quốc gia là một hành vi lạm dụng quyền hành trắng trợn của Tổng thống. Trump đã sử dụng sai quyền lực khẩn trương của mình để tự ý tài trợ cho một bức tường kém hiệu quả và không cần thiết mà Quốc-Hội rõ ràng đã từ chối tài trợ ngay cả sau sự kiện chưa từng có là chính quyền bị đóng cửa suốt 35 ngày liền. Hơn nữa, lý do Trump đưa ra để sử dụng quyền lực khẩn trương là hoàn toàn nguỵ biện. Trump nêu nhu cầu cần “ngăn chặn ma túy" và “đám tội phạm và băng đảng” xâm nhập vào Hoa Kỳ, nhưng thật ra lối vào chính của hầu hết các loại ma túy và có thể cả nạn buôn người là các cửa khẩu hợp pháp, thay vì vượt biên giới trái phép dọc phía tây nam. Bức tường là biểu-tượng của lập trường chống di dân của Trump, để tăng cường cuộc tấn công chống lại mọi di dân - từ hạn chế số người tỵ nạn được đón vào, cho đến ngăn chặn di dân từ một số quốc gia, từ chối cho phép người di dân được hưởng quy chế thường trú khi họ sử dụng những dịch vụ căn bản như săn sóc sức khoẻ và trợ cấp thực phẩm, hay tước diện công dân cùa người nhập cư.

Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực pháp lý thách thức sự hợp pháp của tuyên ngôn về tình trạng khẩn trương, cũng như nỗ lực của các dân biểu Đảng Dân Chủ ngăn cản việc thi hành tuyên ngôn này. Chúng tôi kêu gọi các cộng đồng trên toàn quốc đòi hỏi các vị dân cử của vùng mình cư ngụ buộc Trump phải chịu trách nhiệm cho những hành động vô trách nhiệm và vi hiến của mình.

Photo by Karim MANJRA on Unsplash