Pivot Ủng Hộ Đại Biểu Kathy Trần và Các Nỗ Lực Của Bà để Bảo Vệ Sức Khỏe Phụ Nữ

3 Tháng 2 2019

Pivot nhận biết rằng việc bỏ thai ở giai đoạn cuối của thai kì là một trong những vấn đề gây tranh cãi và chia rẽ nhất trong chính trị dòng chính lẫn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Những trường hợp bỏ thai vào tam cá nguyệt thứ ba rất hiếm hoi, và chỉ được thực hiện với mục đích bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Đây cũng là những giây phút khó khăn nhất trong việc cân nhắc giữa sự an toàn tính mạng của người mẹ và sự thiêng liêng của một mạng sống khác. Do những lý do này, Pivot tin rằng chúng ta cần trao đổi về vấn đề rất nan giải này trên tinh thần xây dựng, chứ không chỉ để lấy điểm chính trị hay để công kích cá nhân.

Gần đây, Đại biểu Kathy Trần đã đệ trình một dự luật trong Viện Đại Biểu (tương đương với Hạ Viện) của tiểu bang Virginia. Dự luật này nhằm bỏ bớt một số rào cản gây phức tạp cho người phụ nữ khi việc bỏ thai trở thành một nhu cầu khẩn cấp ở giai đoạn cuối của thai kì. Luật hiện hành của Virginia cho phép người phụ nữ được quyền bỏ thai vào giai đoạn cuối của thai kì trong những trường hợp giới hạn để bảo vệ sức khỏe của người mẹ, với điều kiện có 3 bác sĩ chứng nhận rằng sức khỏe của người mẹ đang gặp hiểm nguy. Dự luật của Đại Biểu Trần đề nghị rằng người mẹ được quyền bảo vệ sức khỏe của mình nếu một bác sĩ chứng nhận rằng sức khỏe thể chất hay tinh thần của người phụ nữ đó bị đe dọa. Sự giảm bớt rào cản chỉ nhằm mục đích giúp bệnh nhân được chữa trị nhanh chóng và an toàn trong những trường hợp nguy kịch.

Sau khi một đoạn phim ngắn về câu trả lời của bà cho một câu hỏi cụ thể được loan tải trên mạng, Đại biểu Trần đã bị tấn công dữ dội và tính mạng của bà và gia đình đã bị đe dọa. Pivot, một tổ chức quy tụ người Mỹ gốc Việt từ mọi thành phần xã hội và tôn giáo, hiểu rõ rằng các thành viên trong cộng đồng chúng ta có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề nhạy cảm này. Chúng tôi lên tiếng hỗ trợ cho Đại Biểu Kathy Trần vì chúng tôi tin vào quyền phụ nữ và sức khỏe của phụ nữ, và chúng tôi kịch liệt phản đối mọi cuộc tấn công và đe dọa. Chúng tôi cũng tin rằng sự chấp nhận những ý kiến và niềm tin khác nhau là điều gắn liền với một xã hội dân chủ. Ngược lại, sự ép buộc mọi người phải tuân theo một quan điểm duy nhất là phản dân chủ. Đại Biểu Trần đã tranh đấu cho các lý tưởng cấp tiến của người Mỹ gốc Việt qua nhiều năm, kể cả chống việc trục xuất người nhập cư, tranh đấu cho quyền lợi của người di dân và bành trướng hệ thống Medicaid. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Đại Biểu Trần, và chúng tôi hy vọng có cơ hội trao đổi trên tinh thần tôn trọng và xây dựng với những thành phần trong cộng đồng với các quan điểm khác chúng tôi.