PHỎNG VẤN MỘT CỰU TÙ NHÂN GỐC VỊÊT TRONG DANH SÁCH BỊ TRỤC XUẤT

PHỎNG VẤN MỘT CỰU TÙ NHÂN GỐC VỊÊT TRONG DANH SÁCH BỊ TRỤC XUẤT

24 Tháng 3 2019
Thắng Đỗ, thành viên của PIVOT
Vào năm 2008, chính quyền của Tổng thống George W. Bush đã ký một thỏa thuận với Việt nam về vấn đề trục xuất người Việt ở Mỹ trái phép và những người đã bị kết án ở Mỹ. Cũng theo thỏa thuận này, những người đã đến Mỹ trước khi Mỹ Việt bình thường hóa quan hệ vào tháng bảy năm 1995 không thuộc vào thành phần bị Mỹ trục xuất. Khi Donald Trump đắc cử tổng thống, chính quyền Trump bãi bỏ điều khoản này và bắt đầu thủ tục trục xuất tất cả các người có tiền án, bất kể họ đến Mỹ lúc nào. Đối tượng của Trump gồm cả những người đã mãn hạn tù, có nghĩa là họ đã trả nợ đầy đủ cho xã hội theo quy định của tòa án. Nhiều người trong họ đã đến Mỹ từ lúc còn rất nhỏ và hoàn toàn không biết gì về Việt Nam. Trục xuất họ sẽ làm nhiều gia đình tan vỡ: vợ mất chồng, con mất bố, ông bà mất con… và xã hội có thể mất một công dân hữu dụng.

Read More

PIVOT Phản Đối Tuyên Ngôn Vô Trách Nhiệm và Vô Cớ về Tình Trạng Khẩn Trương Quốc Gia

PIVOT Phản Đối Tuyên Ngôn Vô Trách Nhiệm và Vô Cớ về  Tình Trạng Khẩn Trương Quốc Gia

24 Tháng 2 2019
Ngày 15 Tháng 2, 2019, Tổng thống Trump tuyên bố rằng biên giới phía nam Hoa Kỳ đang nằm trong tình trạng khẩn trương cấp quốc gia. Tuyên ngôn này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Quốc-Hội thông qua ngân sách, trong đó ngân quỹ Tổng thống Trump đòi hỏi để xây “các rào cản biên giới” chỉ được tài trợ một phần nhỏ. Mười sáu tiểu bang đã cùng đệ đơn trước toà án nhằm ngăn cản tuyên ngôn của Trump về tình trạng khẩn trương quốc gia.

Read More

Suy Nghĩ của Một Người Mỹ Gốc Việt về Tháng Lịch Sử Người Da Đen (Black History Month)

Suy Nghĩ của Một Người Mỹ Gốc Việt về Tháng Lịch Sử Người Da Đen (Black History Month)

22 Tháng 2 2019
Nikki Chau, thành viên của Pivot
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?

Read More

Pivot Ủng Hộ Đại Biểu Kathy Trần và Các Nỗ Lực Của Bà để Bảo Vệ Sức Khỏe Phụ Nữ

3 Tháng 2 2019
Pivot nhận biết rằng việc bỏ thai ở giai đoạn cuối của thai kì là một trong những vấn đề gây tranh cãi và chia rẽ nhất trong chính trị dòng chính lẫn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Những trường hợp bỏ thai vào tam cá nguyệt thứ ba rất hiếm hoi, và chỉ được thực hiện với mục đích bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Đây cũng là những giây phút khó khăn nhất trong việc cân nhắc giữa sự an toàn tính mạng của người mẹ và sự thiêng liêng của một mạng sống khác. Do những lý do này, Pivot tin rằng chúng ta cần trao đổi về vấn đề rất nan giải này trên tinh thần xây dựng, chứ không chỉ để lấy điểm chính trị hay để công kích cá nhân.

Read More

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

6 Tháng 12 2018
Thang Do, San Jose, CA, Thành viên của PIVOT
Trong thời gian vừa qua, từ 'caravan' (nghĩa gốc là một đoàn người cùng đi với nhau, như các nhóm lái buôn hay hành hương xưa kia) xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền thông khắp nơi.

Đây là đoàn người tị nạn từ vùng 'Tam Giác Bắc' của Trung Mỹ, gồm ba quốc gia: Honduras, Guatemala và El Salvador. Họ dắt díu nhau đi về hướng Bắc. Mục tiêu của nhiều người là biên giới Mễ-Mỹ để nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Mỹ.

Vài tuần lễ trước cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng Thống Trump và phe ủng hộ ông thổi việc này lên để thành tin tức trang nhất: đây là một đoàn quân xâm lược, là bọn băng đảng, nhiều người là dân Trung Đông chứ không phải Trung Mỹ, một đe dọa trầm trọng cho an ninh quốc gia. Những cáo buộc này tuy không dựa trên bằng chứng nào, nhưng chúng đánh vào nỗi sợ hãi người nhập cư không giấy tờ và tính kỳ thị sẵn có của một thành phần trong xã hội Mỹ.

Read More

Cháy rừng California và biến đổi khí hậu

Cháy rừng California và biến đổi khí hậu

21 Tháng 11 2018
Thang Do, San Jose, CA, Thành viên của PIVOT
Các nhà khoa học từ đại học UC Irvine, UC Davis, và UCLA, cũng như Cục Kiểm Lâm và Phòng Thí Nghiệm Phản Lực, đã cho xuất bản một nghiên cứu chứng minh rằng hiện tượng biến đổi khí hậu là nguyên do chính của các vụ cháy rừng dồn dập.

Thứ Năm, ngày 8 tháng 11, 2018 - Buổi chiều, tôi lái xe đi họp ở vùng Đông Vịnh San Francisco.

Trên xa lộ 242 qua khỏi Walnut Creek, sắp vượt qua một thung lũng, tôi chợt ngửi mùi cháy củi, rồi thấy khói xám đen tập trung khá dầy ở vùng đất thấp. Tôi nói với cô đồng nghiệp ngồi bên ghế hành khách: "chắc có đám cháy rừng nào gần đây". Cô mở điện thoại đọc và nói: "đang cháy ở Chico". Tôi trả lời rằng đám cháy phải gần hơn, chứ Chico cách đây gần 3 tiếng lái xe (khoảng 160 dặm Anh), khói không thể xuống nhiều và dầy đặc như thế. Cô tra lại và khẳng định chỉ thấy có đám cháy này thôi.

Read More

Orange County trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ

Orange County trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ

20 Tháng 11 2018
Dinh Xuan Quan
Cử tri người Việt có tiếng là ủng hộ đảng Cộng Hòa. Theo một nghiên cứu (1) của Asian American Voter Survey thì các cử tri người Á Châu không ủng hộ Tổng Thống Donald Trump. Các cử tri người Mỹ gốc Việt là nhóm thiểu số người Mỹ gốc Á Châu ủng hộ TT Trump. 64% cử tri gốc Việt ủng hộ chính phủ Trump trong khi 14% người Mỹ gốc Nhật, 32% người Mỹ gốc Nam Hàn và 48% người Mỹ gốc Phi ủng hộ TT Trump. Nghiên cứu này cũng cho thấy là 48% cử tri người gốc Việt thiên về đảng Cộng Hòa trong khi 60% thiên về đảng Dân Chủ. 

Đi sâu thì cử tri gốc Việt thiên về TT Trump vì các vấn đề an ninh hay vì chính sách thương mại cứng rắn đối với Trung Quốc. Cử tri người Việt tin tưởng rằng TT Trump sẽ đánh Trung Quốc giúp cho Việt Nam giúp cho Việt Nam thoát Trung.

Read More

Tôi yêu nước Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi phải nói lên sự thật về nước Mỹ

Tôi yêu nước Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi phải nói lên sự thật về nước Mỹ

15 Tháng 11 2018
Nguyen Thanh Viet, Thành viên của PIVOT
Yêu thì ở, không thì cút” (“Love it or leave it”). Bạn đã nghe ai đó nói câu này hay chưa? Hay là bạn đã từng nói câu này? Bất cứ ai từng nghe năm từ này đều biết ý nghĩa của nó bởi ngụ ý nói về nước Mỹ. Bất cứ ai đã nghe câu này đều biết đó là một khẩu súng đã nạp đạn, nhắm thẳng vào họ.

Với những cá nhân nói câu này, các bạn có nói với ý thể hiện sự hòa nhã, đồng cảm, mỉa mai, châm biếm, hoặc bất kỳ sự hài hước nào hay không? Hay câu nói đó luôn được nói kèm theo sự hăm dọa rất rõ ràng?

Read More

Cho Tôi Hỏi: Có Phải Tôi Là Gánh Nặng Cho Nước Mỹ?

Cho Tôi Hỏi: Có Phải Tôi Là Gánh Nặng Cho Nước Mỹ?

18 Tháng 10 2018
David Duong, MD, MPH, Thành viên Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT)
Tôi lớn lên trong một gia đình di dân. Chúng tôi nghèo và đã nhận trợ cấp của chính phủ.

Năm 1991, gia đình chúng tôi di cư từ Việt Nam, xứ sở đã bị tàn phá bởi chiến tranh, đến Holland, Michigan. Trong quá trình, chúng tôi đã dựa rất nhiều vào sự hào sảng của người Mỹ và chính phủ của họ. Vé máy bay từ Việt Nam đến Mỹ, chúng tôi mua với số tiền chính phủ Mỹ cho mượn, và ba má chúng tôi đã trả lại chính phủ $50 mỗi tháng trong vòng 5 năm liền.

Trong 1 năm rưỡi, chúng tôi đã thuê một căn nhà do chính phủ tài trợ. Chúng tôi được dinh dưỡng bởi các phiếu thực phẩm (food stamps) đủ màu mà má tôi mang đổi lấy đồ ăn ở siêu thị Meijer. Tôi được ăn trưa miễn phí tại trường tiểu học Van Raalte. Chương trình trợ cấp y tế Medicaid đã giúp chúng tôi thanh toán phí tổn của những lần đi khám bác sĩ. Sau khi em gái tôi chào đời, má tôi đã nhận được trợ cấp từ chương trình Phụ Nữ, Bé Sơ Sinh và Trẻ Em (WIC) để mua rau trái, sữa, ngũ cốc ăn sáng và phô-mai cho gia đình. Khi nhìn lại, tôi tự hỏi chúng tôi đã ra sao nếu không có các chương trình trợ cấp đó của chính phủ. Chúng tôi đã là gánh nặng cho nước Mỹ trong ba năm đầu tiên đó - Gia đình tôi đã nhờ vả vào và đã sử dụng sự trợ giúp của chính phủ.

Read More

Suy nghĩ về cuộc bầu cử 6/11

Suy nghĩ về cuộc bầu cử 6/11

3 Tháng 10 2018
Lê Xuân Khoa
Nguyên chủ tịch Trung Tâm Tác vụ Đông Nam Á (SEARAC)
Nguyên Giáo sư Thỉnh giảng Trường Cao học Nghiên cứu Quốc tế (SAIS), Đại học Johns Hopkins
Trong cuộc tranh luận về lá phiếu cử tri nên dành cho ứng cử viên Cộng hòa hay Dân chủ vào ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ 6/11/2018, vai trò của Tổng thống Donald Trump là đề tài được phân tích và đánh giá sôi nổi nhất. Tôi đặc biệt chú ý đến hai quan điểm đối lập giữa một số  chuyên gia Mỹ gốc Việt có thể coi như đại diện cho hai phe “chống Trump” và “bênh Trump” (tôi không dùng từ “cuồng Trump” như được sử dụng trong dư luận). Nhân danh một cử tri Độc lập từ khi trở thành công dân Mỹ đã 37 năm qua, với kinh nghiệm làm việc với các nhà làm chính sách thuộc cả hai đảng CH và DC, tôi cũng muốn đóng góp một vài nhận định vào cuộc tranh luận này. Tôi luôn luôn cân nhắc việc chọn lựa các ứng cử viên theo tiêu chuẩn lợi ích của nước Mỹ và cộng đồng Mỹ gốc Việt. Tôi có thể sai, nhưng mọi ý kiến của tôi đều được căn cứ vào những sự kiện cụ thể chứ không do suy đoán hay lời đồn đại. Vì tuổi tác và sức khỏe, hiển nhiên là tôi không còn ham muốn gì về danh phận hay lợi lộc. Theo tinh thần dân chủ, tôi tôn trọng mọi quan điểm khác biệt và cũng mong quan điểm của mình được tôn trọng.

Read More